Cách bảo dưỡng máy CNC bền đẹp

Khi sử dụng máy CNC thì bất cứ một người thợ nào cũng mong muốn kéo dài tuổi thọ và đảm bảo được độ chính xác của máy.

Để làm được điều đó thì các bạn cần phải có cách bảo dưỡng máy CNC phù hợp.

Kiểm tra bộ phận bôi trơn

Các bộ phận truyền động như: Cổ trục chính, hệ vít đai ốc, thanh răng, ray trượt cần phải được kiểm tra và bôi trơn thường xuyên.

cach-bao-duong-may-cnc-ben-dep

– Ray trượt và vitme cần phải thường xuyên tra đầu mỡ. Lúc nào cũng phải đảm bảo có một lớp nhớt trên bề mặt để khi chuyển động máy CNC được trơn chu không bị bó kẹt bi hoặc hư hòng con trượt.

– Thanh răng thì cần phải được vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn dẫn đến kẹt khi bánh răng chạy qua dẫn đến mất bước khi gia công sản phẩm.

Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ

Đây chính là một phương pháp nâng cao tuổi thọ cho máy tốt nhất. Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể phát hiện ra các bộ phận hoặc chi tiết máy bị hư hỏng và xử lý kịp thời để tránh bị ảnh hưởng đến quá trình gia công.

Thông thường bạn nên tự kiểm tra hàng tháng cho máy cnc.

Nếu có điều kiện và kỹ thuật nên tháo lắp và vệ sinh phía bên trong máy để nâng cao thời gian sử dụng.

XEM THÊM: Kinh nghiệm vận hành máy CNC đúng cách

Điều chỉnh tốc độ phù hợp

Trong quá trình sử dụng bạn phải khống chế được tốc độ trong mức giới hạn cho phép. Không nên vì nhằm tăng năng suất mà nâng cao tốc dộ cắt hoặc chiều sâu đường cắt vì sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải trong cơ cấu truyền động và làm giảm tuổi thọ của máy.

Bảo vệ linh kiện điện

Đối với máy CNC thì khi sử dụng cũng cần phải chú ý tới hệ thống điều khiển điện để không ảnh hưởng đến tuổi thọ và quy trình gia công sản phẩm.

bao-ve-linh-kien-dien-may-cnc

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió xem có hoạt động tốt hay không. Các tấm lọc bụi cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để đảm bảo thông thoáng.

– Bụi bẩn chính là nguyên nhân gai ra máy tính bị chậm và kết nối giửa máy CNC với máy tính không ổn định. Chính vì thế, bạn cần phải xịt bụi thường xuyên cho máy tính.

Điều chỉnh rung động khi gia công

Yếu tố rung động của máy không chỉ ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công chi tiết mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của các linh kiện của bộ phận điều khiển.

BẠN CÓ BIẾT: Lập trình CNC là gì?

Để giảm bốt được hiện tượng rung động khi gia công thì các bạn nên bắt ốc vít chân máy cố định xuống nền để giảm bớt rung động.

Chúng tôi vừa lưu ý tới các bạn một số vấn đề trong bảo dưỡng máy CNC luôn bền đẹp. Mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc vận hành và sử dụng máy.