Điều khiển số

Công nghệ điều khiển số xuất hiện vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, sự bùng nổ thật sự của điều khiển số bắt đầu từ năm 1972 với sự xuất hiện của máy tính.

Trong lĩnh vực sản xuất gia công kim loại thì công nghệ điều khiển số đã góp phần mang đến cuộc cách mạng.

Ngay cả trước khi máy tính trở thành một thiết bị thông dụng thì máy công cụ trang bị hệ thống điều khiển số đã có một vị trí khá đặc biệt trong xưởng cơ khí.

Với sự phát triển của máy tính và vi điện tử đã tác động mạnh mẽ đến điều khiển số đem đến các thay đổi cơ bản trong san xuất nói chung và ngành cơ khí nói riêng.

Khái niệm điều khiển số

Trong nhiều tài liệu đã đưa ra hàng loạt các khái niệm khác nhau về điều khiển số. Tuy nhiên, nhìn chung các định nghĩa đó đều có cùng ý tưởng:

Điều khiển số có thể được định nghĩa đó chính là sự vận hành máy công cụ bằng cách dùng các mã lệnh đặc biệt cho hệ thống điều khiển máy.

he-thong-dieu-khien-so

Các lệnh đó chính là sự phối hợp các chữ cái số và ký hiệu được chọn như: Dấu thập phân, dấu phần trăm, dấu ngoặc.

Tất cả các câu lệnh(xem lệnh cơ bản trong CNC) đó được viết với thứ tự logic theo một dạng cho trước. Tập hợp tất cả các câu lện cần thiết để gia công chi tiết được gọi là chương trình NC, CNC hoặc chương trình gia công.

Chương trình này sau khi viết sẽ được lưu lại để tái sử dụng nhiều lần nhằm đạt được kết quả gia công đồng nhất.

Đặc trưng cơ bản của điểu khiển số

Máy điều khiển số sẽ có những đặc trưng cơ bản sau:

  • Tự động hóa
  • Tốc độ dịch chuyển và tốc độ quay lớn
  • Độ chính xác cao
  • Nâng suất gia công cao
  • Tính linh họat cao
  • Tập trung nguyên công cao

Ưu điểm cơ bản của máy điều khiển số

So với máy sử dụng công cụ điều khiển bằng tay thì kết quả làm việc của điều khiển số không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Người điều khiển máy chỉ đóng vai trò theo dõi kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

Máy điều khiển số (Tìm hiểu về máy cnc là gì)có tính linh hoạt cao hơn trong việc lập trình gia công nhằm tiết kiệm được nhiều thời gian chỉnh máy đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất loại nhỏ.

may-dieu-khien-so
Máy điều khiển số

Phương thức hoạt động và làm việc bằng hệ thống xử lý thông tin điện tử số hóa cho phép nối ghép với hệ thống xử lý số trong phậm vị toàn doanh nghiệp nên có thể dễ dàng mở rộng tự động hóa cho quá trình sản xuất.

Chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về điểu khiển số. Mong rằng góp phần giúp các bạn lựa chọn được công nghệ sản xuất hiện đại và phù hợp với quy trình sản xuất của mình.

Bài viết được CNC Khắc Đá tìm hiểu và tổng hợp trên internet, vui lòng để lại góp ý nếu bạn thấy thông sai chưa đúng hay thiếu chính xác. Xin cám ơn!

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến máy CNC điêu khắc đá vi tính hoặc máy đục đá giá rẻ có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết cụ thể và nhanh nhất.