Các phương pháp gia công kim loại

Khái niệm

Gia công kim loại là thuật ngữ phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo, dùng để mô tả toàn bộ các thao tác dùng máy móc, công nghệ cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các sản phẩm có hình dáng, kích thước, độ chính xác cao…theo yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ.

gia-cong-kim-loai
Các phương pháp gia công kim loại

Ví dụ: Gia công Inox, gia công nhôm, sắt, thép,v..v…để tạo ra những sản phẩm trong phục vụ nhu cầu sản xuất cũng như trong đời sống.

Phân loại gia công kim loại

Gia công kim loại thông thường được chia làm 2 loại là Gia công kim loại theo phương pháp truyền thống Gia công kim loại theo phương pháp hiện đại, tùy vào mục đích và điều kiện sản xuất để áp dụng cụ thể

Gia công truyền thống

gia-cong-truyen-thong
Các phương pháp gia công kim loại truyền thống
 • Tiện: Tiện là công nghệ cắt gọt kim loại thông dụng nhất hiện nay, máy tiện chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong các phân xưởng gia công cắt gọt.
 • Phay: Phay là phương pháp gia công khá phổ biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số máy công cụ. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về máy phay cnc tại đây
 • Khoan – Khoét – Doa –Taro:
  • Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng rất phổ biến.
  • Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ, trên các loại máy như Khoan, Tiện, Phay, Doa,…
  • Doa là phương pháp gia công các lỗ sau khi Khoan, hoặc sau khi Tiện.
  • Taro là phương pháp gia công ren, thường dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn. Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ anh và ren hệ met,..
  • Chuốt: Là phương pháp gia công khá phổ biến. Dùng để gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then, rãnh xoắn hay mặt phẳng,..
  • Mài: Mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài tròn có tâm, mài phẳng,..
  • Các phương pháp gia công tinh lần cuối: Mài nghiền, mài khôn, đánh bóng,..
  • Các phương pháp gia công không phôi: lăn, ép,..

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp gia công truyền thống khác.

Gia công hiện đại

 1. Phương pháp cơ khí: bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, gia công bằng dòng chảy hạt mài, gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước + hạt mài, gia công bằng siêu âm,..
gia-cong-hien-dai
Phương pháp gia công cơ khí hiện đại
 1. Phương pháp điện hóa: bao gồm các phương pháp như gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình,..
 2. Phương pháp hóa: bao gồm các phương pháp như gia công quang hóa, phay hóa…
 3. Phương pháp nhiệt điện: bao gồm các phương pháp như gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công Laser, gia công bằng quang Plasma…

Ngày nay, để tiết kiệm nhân công và tăng năng suất cũng như hiệu quả công việc. Các xưởng cơ khí, nhà máy sản xuất đã áp dụng các phương pháp gia công kim loại hiện đại.

Bên cạnh đó là trang bị dây chuyền các loại máy móc tự động hóa(ví dụ máy cnc được dùng để điểu khắc đá, gỗ, kim loại…)cho quá trình sản xuất của họ, lui dần các phương pháp truyền thống trước đây đã không còn phù hợp.