Hướng dẫn cài đặt biến tần đơn giản A-Z

Biến tần là gì?

Biến tần là một trong những linh kiện không thể thiếu được của máy CNC. Đây là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ (trục chính, servo), thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, trên một dải rộng không cần dùng đến các hộp số cơ khí.

dau-day-bien-tan

Đồng bộ biến tần với máy CNC sẽ điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải phoi, động cơ trục chính. Ngoài ra sẽ giúp tiết kiệm tối đa năng lượng trong quá trình sử dụng, giúp động cơ hoạt động một cách liền mạch và ổn định.

Biến tần có thể thay đổi tần số từ 1 Hz đến 50 Hz, 60 Hz thậm chí là hàng trăm Hz đối với các động cơ chạy tốc độ cao trên máy cnc.

Hiện nay, có nhiều loại biến tần và nhưng đa số cách cài đặt khá giống nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng, bài viết dưới đây CNCKhacda.com sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt biến tần:

Cách cài đặt biến tần

Bước 1: Đấu dây biến tần với motor

Bạn sử dụng sơ đồ sau để đấu dây:

cai-dat-bien-tan

Lưu ý: Không được cấp nguồn xoay chiều AC trước với biến tần bởi khi cắt điện, điện áp vẫn còn tích tụ trong boar mạch trong. Cực kỳ nguy hiểm nếu lỡ tay chạm vào các đầu nối vì sẽ gây giật điện cho người sử dụng. Chỉ khi nào đèn báo hiệu tắt hẳn mới tiến hành lắp điện và chạm tay vào biến tần.

Bước 2: Khởi động hoặc kết thúc

Sử dụng máy biến tần bằng cách bấm Run/ Stop. Thông số này bạn có thể quan sát thấy trên bảng điều khiển hoặc thông qua các chân điều khiển bên ngoài.

Tại đây bạn có thể có các lựa chọn thông số như sau:

0: Run/ Stop trên bàn phím.
1: Run/ Stop ở bên ngoài.
2: Run/ Stop qua cổng RS485.

Bước 3: Cài đặt thời gian tăng tốc/ giảm tốc

– Thời gian tăng tốc là khoảng thời gian khi ta nhấn Run thì motor sẽ chạy từ 0Hz đến khoảng 50 Hz, hoặc từ 0 Hz đến tốc độ tối đa mà biến tần có thể tải được. Tùy từng loại biến tần khác nhau mà thời gian tăng tốc cũng sẽ khác nhau.

– Thời gian giảm tốc là khoảng thời gian từ khi nhấn Stop trên máy biến tần cho đến khi động cơ dừng hẳn.

Bước 4: Thay đổi tần số

– Thay đổi tần số bằng nút lên và xuống trên bàn phím.
– Thay đổi số bằng núm vặn.
– Thay đổi tần số bằng tín hiện biến trở hoặc 0- 10 VDC.
– Thay đổi tần số bằng tín hiện 4- 20mA.
– Thay đổi tần số bằng RS485.
– Thay đổi tần số bằng tín hiệu hồi tiếp PID.

Bước 5: Cài giới hạn tần số cho biến tần

Là thông số để cho phép động cơ chạy ở mức nhanh nhất với đơn vị là Hz, giả sử khi cài là 40Hz thì động cơ chạy đến mức tối đa là 40Hz, n=60×40/2 = 1200 Vòng/Phút.

Ta hoàn toàn có thể cài bao nhiêu cũng được trong phạm vi thông dụng là (1-60Hz) khi dùng với động cơ thường. Còn với các loại biến tần công suất lớn thì có tần số giới hạn cao hơn thì ta chỉnh ở mức giới hạn lớn hơn, tùy theo mục đích sản xuất.

*Những lưu ý khi cài đặt biến tần:

luu-y-khi-su-dung-bien-tan

– Không được nối các chân U/T1, V/T2, W/T3 của biến tần trực tiếp tới nguồn cấp.Mặc dù động cơ đã dừng, nhưng điện tích vẫn tích lũy trên mạch điện có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

BẠN NÊN XEM: Lỗi thường gặp của máy CNC và cách khắc phục nhanh chóng

– Nếu biến tần không được sử dụng từ 3 tháng trở lên thì nhiệt độ bảo quản không được cao hơn 30°C. Khuyến cáo là không nên cho biến tần ngừng vận hành hoặc lưu kho nhiều hơn 1 năm vì có thể gây ra điện phân của tụ điện.

– Đảm bảo là điện áp cung cấp nằm trong khoảng cho phép được chỉ định in trên thiết bị.

– Trước khi cấp nguồn, phải đảm bảo là tất cả các thiết bị bao gồm: nguồn cấp, động cơ, board điều khiển và bàn phím phải được kết nối chính xác.

– Khi đấu dây biến tần, phải đảm bảo đấu dây đúng các chân ngõ vào “R/L1, S/L2, T/L3” và các chân ngõ ra ”U/T1, V/T2, W/T3” để tránh gây hư hỏng cho biến tần.

– Sau khi cấp nguồn, phải cho biến tần chạy thử với tốc độ thấp sau đó tăng dần từ từ để đạt được tốc độ mong muốn. Điều này rất quan trọng vì nếu tăng tần số lên Max ngay từ ban đầu, Biến tần có nguy cơ bị hư hỏng nếu Động cơ gặp sự cố hoặc hệ thống được thiết kế quá sát hoặc trên tải.

Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về cách cài đặt biến tần các bạn sẻ có thêm nhiều kiến thức CNC tích lũy cho bản thân để thuận lợi hơn cho quá trình sử dụng.