Hướng dẫn sử dụng máy khắc CNC gỗ

Ngày nay, cuộc sống con người ngày càng được cải thiện, chính vì vậy mà nhu cầu hưởng thụ cũng vì thế mà cũng nâng cao.

Đối với không gian sống và làm việc, ai cũng luôn mong muốn có những điểm nhấn để tạo sự khác biệt và tinh tế, khẳng định phong cách thẩm mỹ của riêng mình.

Và một trong những loại hình trang trí được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là các sản phẩm làm từ gỗ như tranh gỗ, phù điêu gỗ, tượng gỗ, vách ngăn…

khac-3d-tren-go-bang-may-cnc

Trước đây các sản phẩm làm ra từ gỗ chỉ đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận người dân nhất định với số lượng ít ỏi. Các cơ sở làng nghề chủ yếu làm thủ công cho nên thời gian để hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Sản phẩm làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đó sự ra đời của máy cnc gỗ đã giải quyết bài toán trên.

Với một chiếc máy khắc gỗ CNC, bạn đã có thể cho ra đời hàng loạt sản phẩm điêu khắc với độ chính xác gần như tuyệt đối 100% so với bản vẽ. Thời gian gia công nhanh chóng, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu dù là khắc khe nhất.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn sử dụng máy khắc gỗ CNC một cách chi tiết, mời các bạn xem:

Phần 1: Giới thiệu cấu tạo máy CNC gỗ:

Một máy CNC gỗ hoàn chỉnh bao gồm 2 phần, là phần cơ và phần điện. Phần cơ là phần trực tiếp gia công sản phẩm. Phần điện là phần điều khiển phần cơ hoạt động theo cơ sở lập trình sẵn từ vi tính.

huong-dan-su-dung-may-khac-cnc-go

Phần cơ gồm các bộ phận:

  • Khung bệ bằng thép đúc, vam kẹp phôi,…
  • Hệ thống dẫn hướng bao gồm: ray trượt, con trượt, thanh răng, bánh răng, vitme, đai ốc, phần động cơ,…

Phần điện gồm các bộ phận:

Hệ thống máy tính, Card điều khiển, phần mềm điều khiển, driver, biến tần(xem cách cài đặt),…

Đối với những người đã biết thì nhìn qua không khó, nhưng những người mới chắc chắn sẽ bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn khi sử dụng.

Phần 2: Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ

Bước 1: Dùng phần mềm lập trình điêu khắc chuyên dụng

Đầu tiên các bạn phải biết phần mềm hỗ trợ dùng cho máy đục CNC. Phần mềm mà CNCkhacda.com khuyên các bạn dùng đó là Jdpaint. Với khả năng chỉnh sửa và thiết kế các mẫu JdPaint cnc 2D, 3D, xuất ảnh BMP thông qua phần mềm VSM để sử dụng cho ArtCAM.

Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng giúp chúng ta có thể nhanh chóng làm quen với hệ điều khiển của phần mềm này. Bên cạnh đó, nó còn khắc phục được lỗi nhấc trục Z và có kèm thêm NC Convert 4.0.

Link tải tại đây: http://bit.ly/CNCsoft

Hướng dẫn cài đặt:

Giải nén JDPaint 5.21: Nhấp chuột phải vào tệp jdpaint-512.zip mà bạn vừa tải về và chọn Extract here… Sau khi quá trình giải nén hoàn tất bạn sẽ có một thư mục JDPaint 5.21. Tiến hành di chuyển thư mục này tới thư mục gốc của ổ C. Tức là địa chỉ mới của thư mục này là C:\JDPaint 5.21.

Cài đặt JDPaint 5.21: Mở thư mục JDPaint 5.21, bạn sẽ thấy tệp tin install.bat. Tiến hành chuột phải vào tệp, chọn Run as administrator. Chọn Yes ở các cửa sổ hiện ra để đồng ý cài đặt. Thông báo hoàn tất hiện ra là bạn đã cài đặt JDPaint 5.21 thành công.

Tạo đường dẫn cho JDPaint 5.21: Bộ cài đặt này chứa JDPaint phiên bản 5.21 kèm theo phần mềm hỗ trợ xuất BMP và NC code nên nếu bạn chỉ cần JDPaint để vẽ mẫu không thôi thì thực hiện cách sau. Vào thư mục con jd và chọn chuột phải vào tệp jdpaint5.21.exe chọn Send to. Tiếp tục chọn Desktop (create shortcut). Như vậy từ nay bạn có thể truy cập JDPaint 5.21 ngay tại màn hình chính của máy tính

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Lỗi thường gặp trên máy cnc và cách khắc phục

Bước 2: Lên bản mẫu thiết kế:

Để cho ra đời tác phẩm thì đương nhiên các bạn phải biết mình đang làm sản phẩm gì. Điều tất yếu là phải tưởng tượng được chiều sâu của tác phẩm mà mình sắp cho ra đời là kích thước như thế nào, độ nông sâu ra sao, góc cắt áp dụng làm sao cho phù hợp,… để áp dụng cho máy CNC.

Hiện nay trên Internet, cộng đồng CNC có rất nhiều tài liệu học thiết kế mẫu điêu khắc, nếu các bạn chưa biết, CNC Khắc đá mời các bạn đọc hiểu thêm tài liệu tại sau:

Tài liệu thiết kế 2D trên Jdpaint

Tài liệu thiết kế 3D trên Jdpaint

Bước 3: Lập trình và xuất mã cho máy:

Phần lập trình là một kiến thức đòi hỏi chuyên sâu phải qua đào tạo thực tiễn, chúng tôi không thể diễn tả tại bài viết này. Tuy nhiên, để dễ dàng cho các bạn muốn đọc thêm tài liệu chúng tôi sẻ chia sẻ chúng tại đây

Hiện nay, trên mạng có khá nhiều mẫu thiết kế có sẵn, các bạn có thể dowload về sử dụng. Sau khi đã có file lập trình, ta chuyển sang bước 4 – bước cuối cùng để gia công sản phẩm.

Bước 4: Nhập file đã lập trình vào máy tính, khai báo các thông số cần thiết, và để máy chạy.

Video tham khảo:


Trên đây là bài viết: Hướng dẫn sử dụng máy CNC gỗ. Nếu có câu hỏi cần giải đáp hoặc nhu cầu mua máy, vui lòng liên hệ Hotline 0961 81 8899 để chúng tôi có thể giúp bạn.