Lập trình CNC là gì

Lập trình CNC là gì? Các loại máy CNC như: Máy cắt dây, máy khoan, máy phay, máy tiện,… đều được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính.

Với công nghệ này giúp cho máy CNC có thể cắt được kim loại theo những đường cong hoặc thậm chí là đục rỗng bên trong khố, tỉa hoa văn một các dễ dàng và nhanh chóng.

lap-trinh-cnc
Lập trình CNC là gì?

Vì được lập trình và điều khiển hoàn toàn bằng máy tính nên độ chính xác của máy CNC rất cao có thể tạo ra những sản phẩm được cắt gọt đẹp mắt và sắc sảo.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về lập trình CNC.

Lập trình CNC là gì?

Lập trình CNC chính là lên chương trình cho máy tính để có thể điều khiển các bộ phận một các tự động theo các sự kiện tiếp nối nhau được lập trình sẵn với tốc độ được xác định trước nhằm gia công các sản phẩm theo đúng hình dạng và kích thước như yêu cầu.

Để có thể điều khiển được máy CNC thì cần phải có một chương trình được lập trình thật tốt, các câu lệnh điều khiển việc gia công chính xác.

TÌM HIỂU: Phần mềm mô phỏng CNC tốt nhất

Tất cả các hoạt động của máy đều có thể được điều khiển bằng máy tính như: Chuyển động quay của trục chính, chuyển động dụng cụ, điều khiển chất làm nguội,…

Một số yêu cầu căn bản đối với lập trình viên CNC

Để có thể điều khiển và vận hành máy CNC một cách chính xác và hiệu quả nhất thì đòi hỏi người lập trình phải có một số kiến thức căn bản về những vấn đề sau:

lap-trinh-vien-cnc

Thứ nhất, có hiểu biết nhất định về gia công cơ khí.

Thứ hai, có hiểu biết tốt về lý thuyết cắt gọt.

Thứ ba, có kiến thức về phôi, độ gá để có thể quyết định được phương pháp gia công CNC và đảm bảo được quá trình hoạt động chính xác và an toàn.

Các lập trình viên thường dùng Jdpaint, xem chi tiết tại đây

Thứ tư, dựa trên nhưng phân tích về điều kiện gia công lập trình viên phải biết lựa chọn dụng cụ cắt thích hợp theo đúng hình dáng vật liệu phôi, tốc dộ quay, chiều sau cắt,… để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trong quá trình gia công.

Thứ năm, phải hiểu rõ được chức năng và khả năng gia công của máy CNC

Thứ sáu, có hiểu biết về các thiết bị an toàn cũng như chức năng khóa liên động của máy CNC.

Thứ bảy, hiểu và nắm rõ được các lệnh CNC cơ bản trong gia công cơ khí.

Chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về một số kiến thức cơ bản của lập trình CNC là gì.

Mong rằng những kiến thức về cnc này sẽ giúp ích cho các bạn khi muốn theo học nghề lập trình viên máy CNC.