Máy CN là gì? Sự khác biệt giữa máy NC và máy CNC

Khái niệm

Thuật ngữ NC trong tiếng Anh là Numerical Control, tức là loại máy được điều khiển và hoạt động dựa trên các chương trình đã được lập trình sẵn trên máy tính, gọi là điều khiển số. Do đó, máy NC còn có tên gọi khác là máy điều khiển số.

may-cn-la-gi

Điều khiển số NC là hệ thống các chương trình, các câu lệnh được mã hóa bằng các dãy tín hiệu hệ số nhị phân và đưa vào hệ thống dưới dạng chương trình điều khiển.

BẠN CÓ BIẾT: Máy CNC 5 trục là gì

Người ta sẽ đưa vào máy tính các chương trình, câu lệnh với những thông số chính xác và máy sẽ hoạt động dựa trên các câu lệnh và thông số đó.

Sự khác biệt giữa máy CN và máy CNC

  • Điểm khác biệt đầu tiên mà ta có thể nhận ra đó là tuy máy CN vận hành bằng chương trình có sẵn nhưng tỷ lệ chính xác không cao, do hệ thống điều khiển của máy bị giới hạn vì không có chương trình giám sát tiên tiến của máy tính.
  • Còn ở máy CNC, cũng tương tự như máy NC nhưng máy CNC được điều khiển bởi các chương trình máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là những chương trình máy tính thông thường mà là những chương trình cực kỳ thông minh. Các chương trình này được lập trình để giám sát và điều khiển các hoạt động của máy.

Máy CNC được trang bị hệ thống vi tính thông minh giúp gia công chính xác và nhanh hơn máy NC

  • Các chương trình, tùy chỉnh của máy CN được điều khiển bằng các mạch điện tử, còn ở máy CNC được điều khiển bằng hệ thống vi tính thông minh.
  • Chương trình điều khiển của máy CN được lưu trữ ở băng từ, băng đục lỗ còn máy CNC được lập trình và lưu giữ bằng ổ cứng vi tính.
  • Thời gian gia công sản phẩm của máy CNC nhanh hơn nhiều so với máy CN và cho tỷ lệ gia công chính xác rất cao. Từ đó, năng suất của máy CNC cũng cao hơn rất nhiều so với máy CN.
  • Khi muốn thay đổi chương trình lập trình trên máy CN, ta tốn nhiều thời gian và điều chỉnh cũng khó hơn máy CNC.

Bảng so sánh chức năng cơ bản của máy CN và CNC

 Máy CNMáy CNC
Nhập dữ liệuChương trình NC được dưa vào hệ điều khiển NC nhờ băng đục lỗ.- Chương trình NC có thể được đưa vào hệ điều khiển CNC qua bàn phim, đĩa hoặc các cổng giao tiếp (seríes, bus).

- Nhiều chương trình NC được lưu trữ trong bộ lưu trữ bên trong, hơn nữa  ở hệ điều khiển hiện đại người ta còn sủ dụng thêm các đĩa cứng.
Điều khiểnHệ điều khiển NC xử lý các thông tin về hành trình và chế độ đóng – mở của chương trinh NC và dựa ra các tín hiệu điều khiển tương ứng tới từng bộ phận ríêng của máy NC.Máy tính vả phần mềm tích hợp trong hệ điều khiển CNC đảm nhiệm toàn bộ các chức năng điều khiển và điều chinh cùa máy CNC. Đồng thời, bộ lưu trữ bên trong được sừ dụng cho chương trình, chương trình con, thông số máy, kích thước dụng cụ cắt, giá trị hiệu chỉnh cũng như chu trình gia công cố định và tự do. Thường người ta còn hay tích hợp phần mềm phỏng đoán lõi vào hệ điều khiển CNC.
Kiểm tra sản phẩm gia côngNhờ phản hồi liên tục cùa hệ thống đo và của môtơ vị tri, máy NC đã biết được kích thước của chi tiết gia công có giữ dược đúng hay không trong quá trình gia công.Nhờ bộ cầm biến đo được tích hợp người ta có thể kiểm tra được kích thước trong khi gia công. Đồng thời, có thể làm việc trên hệ điều khiển để có được một quá trình gia công chủ động và tích cực.

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ cơ khí ngày càng hiện đại, việc sở hữu máy CNC sẽ hợp lý hơn nhiều so với máy CN vì các nhà sản xuất luôn cập nhật phần mềm, chương trình tối ưu hóa quá trình sản xuất cho khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lỗi thường gặp của máy CNC

Từ đó sẽ rút ngắn chi phí phát sinh và nâng cao năng lực sản xuất cho các xưởng gia công, nhà máy sản xuất.

Hy vọng với bài viết này, cnckhacda.com đã cung cấp nhiều thông tin kiến thức về máy CN và CNC bổ ích để giúp Quý vị tham khảo và lựa chọn được loại máy phù hợp. Quý vị có nhu cầu tư vấn, xin liên hệ Hotline: 0961 81 8899 để được giải đáp.