Máy cnc 5 trục là gì

CNC là một loại máy móc chuyên dụng để khắc tiện cơ khí khá phổ biến hiện nay. Hoạt động dựa trên sự lập trình sẵn và điều khiển bằng hệ thống máy vi tính nên rất tiện lợi cho người sử dụng.

may-cnc-5-truc

Trang bị máy CNC giúp tiết kiệm nhân công và có thể cho ra đời hàng loạt sản phẩm với độ chính xác rất cao nên nó dần dần thay thế các loại máy khác.

Và được trang bị khá nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất hiện nay.

Máy CNC cũng có nhiều loại, và người ta thường phân loại theo số lượng trục. Có loại 3 trục, 4 trục, 5 trục,…

Nhưng ở bài viết này, cnckhacda.com sẽ giới thiệu đến các bạn loại máy CNC 5 trục, là loại được sử dụng khá phổ biến ở các cơ sở, xưởng cơ khí chế tạo cỡ trung bình trở lên.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu tổng quát về máy CNC là gì để hiểu trước khi đi sâu vào máy 5 trục. 

Khái niệm về máy CNC 5 trục

Máy CNC 5 trục là loại máy gia công có hệ thống 5 đầu trục chính được gắn cố định trên cùng 1 thanh gá. Khi vận hành, cả 5 đầu trục cùng di chuyển trên trục tuyến tính X,Y,Z và quay định hướng tọa độ góc A,B,C.

Điều đặc biệt ở máy CNC 5 trục đó là 5 đầu trục có khả năng hoạt động ở 5 phương khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà sử dụng 5 trục với công dụng khác nhau. Đối với những loại sản phẩm với độ phức tạp cao và đòi hỏi chính xác, máy CNC cho phép bạn thay đổi các khớp nối để máy có thể vận hành, cho ra sản phẩm.

Ưu điểm của máy CNC

Tiết kiệm thời gian gá phôi

Do máy được thiết kế với 5 đầu trục nên trong lúc gia công sản phẩm, chúng ta không phải tháo phôi sản phẩm để thay gá. Từ đó giảm tối đa thời gian thiết lập và cố định phôi. Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí mua những loại gá đặt chuyên dụng nữa.

Độ chính xác cao

Bất cứ khi chúng ta di chuyển và lắp đặt phôi sản phẩm từ gá này qua gá khác, chắc chắn sẽ có sự sai lệch. Sản phẩm làm ra sẽ có rủi ro về sai số, vì thế nên tính toán kỹ lưỡng khi di chuyển phôi qua nhiều gá.

khac-phu-dieu-chinh-xac-cao

Sử dụng Máy CNC 5 trục sẽ giúp hạn chế quá trình sai lệch khi phay nhiều mặt của sản phẩm, mà đối với các máy khác bắt buộc phải tháo ra, gá lại nhiều lần.

Mẹo: Nên dùng bàn phân độ, vì nó cho ta các thông số cần thiết để điều chỉnh độ chính xác. Từ đó giảm sai lệch, cho ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, máy áp dụng công nghệ lấy tọa độ điểm, các khớp nối mà máy tạo ra luôn đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Không phải thay đổi công nghệ

Đúng là như vậy, đối với những sản phẩm đòi hỏi chi tiết phức tạp và độ chính xác cao. Ta không thể sử dụng máy CNC 3 trục để gia công được, hoặc nếu có thể thì phải thay gá nhiều lần. Quá trình gá này chắc chắn sẽ tích lũy sai số và từ đó cho ra đời “sản phẩm lỗi”.

BÀI VIẾT HAYPhần mềm mô phỏng CNC – SSCNC

Đến lúc đó bạn phải tốn tiền để nâng cấp đời máy cao hơn, gây hao tổn chi phí rất lớn. Sử dụng máy gia công nhiều trục sẽ gia công những chi tiết phức tạp cùng một lúc. Và Máy CNC 5 trục chính là một sự đầu tư đáng giá.

Chất lượng bề mặt gia công tốt

Máy CNC 5 trục có khả năng trang bị các dao ngắn, từ đó hạn chế tối đa sự sai lệch. So với các dao có kích cỡ dài, dao ngắn sẽ giảm thiểu được rung động, cho các đường cắt “ngọt” và mềm mại. Hơn nữa dao ngắn có thể sử dụng ở tốc độ cắt cao, giúp tiết kiệm thời gian gia công.

Mẹo: Đối với người thợ máy, cnckhacda.com khuyến nghị khi sử dụng dao phay, nên tránh phần mũi dao tiếp xúc với bề mặt sản phẩm (gây hao mòn). Bản chất dao phay là phải tiếp xúc toàn bộ vùng dao để cắt, gọt sản phẩm. Việc này không chỉ giúp nâng cao chất lượng gia công mà còn tăng tuổi thọ sử dụng dao nữa.

Quý khách có nhu cầu tham khảo về máy CNC 5 trục, vui lòng để lại thông tin bên dưới. Hoặc liên hệ hotline 0961 81 8899 chúng tôi sẻ giúp bạn giải đáp các thông tin liên quan.