Máy tiện CNC là gì

Máy CNC là tên gọi chung của những máy công cụ có sự điều khiển và giám sát của máy tính, nhằm gia công và chế tạo những sản phẩm cơ khí có độ chính xác cực cao mà những loại máy móc thông thường không thể làm được.

Máy CNC có nhiều loại như: máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khắc CNC,…mỗi loại máy có những công năng sử dụng khác nhau để chế tạo những sản phẩm khác nhau.

Nếu muốn bạn có thể tìm hiểu sâu hơn máy cnc là gì ở link này

Những bài trước CNC Khắc Đá đã giới thiệu một số loại máy CNC, hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến máy tiện CNC – một loại máy từ khi được giới thiệu trên thị trường đã có những thay đổi lớn lao trong ngành sản xuất cơ khí chế tạo.

Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC – tên tiếng Anh là Computer(ized) Numerical(ly) Control(led), đây là loại máy được vận hành và điều khiển bằng hệ thống vi tính thông minh. Những sản phẩm được gia công từ máy tiện CNC luôn có sự chuẩn xác 100% với thiết kế cho trước.

may-tien-cnc-la-gi

Điểm ưu việt so với những loại máy khác là máy tiện CNC có khả năng gia công được những sản phẩm có cơ cấu phức tạp, đa dạng trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó giúp cho việc  tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh bằng tay, ren hệ mét và hệ inch đa dụng trở lên dễ dàng hơn. Nói nôm na máy tiện CNC hiện đại và tối tân gần như một robot công nghiệp trong các nhà máy cơ khí công nghệ cao.

Cấu tạo máy tiện CNC

 • Ụ đứng: Là bộ phận làm việc của máy tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính, động cơ bước (Điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.
 • Truyền động trục chính: Động cơ của trục chính máy tiện CNC có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tầng số thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.
 • Truyền động chạy dao: Động cơ (Xoay chiều, một chiều) truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục chạy dao độc lập (Trục X, Y).

truyen-dong-chay-dao

Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quá tính nhỏ nên độ chính xác điều chỉnh cao và chính xác.

BẠN CÓ BIẾT: Cách cài đặt biến tần đơn giản cho người mới

Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát, có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

Hệ thống truyền động chạy dao của máy tiện CNC 1-2-3-4-5-6- Các đường truyền liên giữa các động cơ bộ xử lý trung tâm (CPU) của hệ điều khiển.

Trong đó:

  1. Đường nối giữa bảng điều khiển và CPU
  2. Đường nối giữa CPU và hễ thống động cơ chạy dao
  3. Đường phản hồi từ động cơ đến CPU.
  4. Đường nối giữa CPU đến đầu ụ đứng.
  5. đường phản hồi từ ụ đứng về CPU. (CPU là bộ xử lý trung tâm của hệ điều khiển)
 • Mâm cặp: Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực ( khí nén ) hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn. Đối với máy tiện CNC thường được gia công với tốc độ rất cao. Số vòng quay của trục chính lớn (Có thể lên tới 8000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (Khí nén) tự động.
 • Màn hình điều khiển: Màn hình điều khiển trực quan, thân thiện với người dùng.
 • Ụ động: Bộ phận này bao gồm chi tiết dùng để định tâm và gá lắp chi tiết, điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực ( khí nén )
 • Hệ thống bàn xe dao

Bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Gá đỡ ổ tích dao (Bàn xe dao): Bộ phận này là bộ phận đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển dộng tịnh tiến ra (vào) song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước (Các chuyển động này đã được lập trình sẵn)
 • Ổ tích dao (Đầu rovonve): Máy tiện thường dùng hai loại sau:
 • Đầu rơ-vôn-ve có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại.
 • Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ ).
 • Đầu rơ vôn ve cho phép thay dao nhanh trong thời gian ngắn đã được chỉ định, còn ổ chứa dao thì mang một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm, va chạm trong vùng làm việc của máy tiện.
 • Trong cả hai trường hợp chuôi của dao thường được kẹp trong khối mang dao tại những vị trí xác định trên bàn xe dao. Các khối mảnh dao tiện phù hợp với các gá đỡ dao trên máy tiện và được tiêu chuẩn hóa.
 • Các kết cấu của đầu rơ vôn ve tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu công nghệ của từng loại máy. Bao gồm các đầu rơ vôn ve ( kiểu chữ thập, kiểu đĩa hình trống).
 • Đầu rơ vôn ve có thể lắp được các loại dao: Tiện, phay, khoan, khoét, cắt ren được tiêu chuẩn hóa phần chuôi có thể lắp lẫn và lắp ghép với các đồ gá ở trên đầu rơ vôn ve.

he-thong-ban-giao-may-tien-cnc

 

Ưu điểm máy tiện CNC:

 • Ưu điểm lớn nhất và có thể nói là khác biệt của máy tiện CNC đó là gia công biến dạng phức tạp – Đây là thiết bị duy nhất có thể gia công chính xác và nhanh những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.
 • Hệ thống dao và dao cắt có tuổi thọ sử dụng cao nhờ khả năng cắt tối ưu (mũi dao ngắn, bề mặt cắt toàn diện giúp bảo vệ mũi dao và nâng cao khả năng tiện chính xác). Từ đó giúp tiết kiệm chi phí mua dao, vitme, đồ gá khác…
 • Tiết kiệm nhân công (không tùy thuộc vào tay nghề sản xuất của thợ mà chỉ cần biết cách vận hành, theo dõi quá trình hoạt động của máy và kiểm tra sản phẩm)
 • Tiết kiệm thời gian sản xuất.
 • Máy có khả năng sản xuất liên tục không ngừng nghỉ (máy tiện CNC có khả năng cắt đa diện nên không phải tháo ra gá lại nhiều lần)
 • Tuổi thọ máy cao
 • Luôn được cập nhật phần mềm CNC, chương trình từ hãng sản xuất.

Sự khác biệt giữa máy tiện CNC và máy phay CNC:

Những chiếc máy phay CNC có khả năng tạo những lỗ sâu và có nhiều hình dáng khác nhau trên một nguyên liệu đã có sẵn hình dáng ban đầu.

Còn máy tiện CNC là loại máy tiện theo hình tròn và tạo ra hình dáng bên ngoài của một linh kiện bạn cần thiết kế. Còn máy phay CNC sẽ đảm nhận nhiệm vụ phay các lỗ và rành ở trong linh kiện.

Trên đây là bài Giới thiệu về cấu tạo máy tiện CNC mà CNC Khắc đá gửi đến quý vị. Có thể tùy theo nhu cầu sản xuất sản phẩm là phức tạp hay đơn giản để quý vị quyết định mua loại máy nào để phù hợp với khả năng sản xuất của mình.

XEM THÊM: Lỗi hay gặp trên máy CNC và cách xử lý

Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi gửi đến quý vị sẽ giúp ích nhiều cho quá trình làm nghề. Nếu có thông tin hoặc cần tư vấn sản phẩm, xin vui lòng liên hệ Hotline 0961 81 8899