Máy tiện mini

Trong rất nhiều bài viết trước đây CNC Khắc đá đã giới thiệu rất chi tiết về công năng tuyệt vời của các loại máy CNC như máy khắc đá, máy tiện, máy khoan,… trong ngành gia công và sản xuất hiện nay.

Ở các bài viết trước, CNC Khắc đá đã đề cập đến máy tiện CNC – loại chuyên gia công những sản phẩm có kích cỡ lớn.

Còn ở bài viết này, CNC Khắc đá sẽ giới thiệu đến Quý vị loại máy tiện mini cũng rất phổ biến trong các cơ sở sản xuất hiện nay, mời các bạn xem bài viết dưới đây!

Khái niệm Máy tiện mini

Máy tiện mini là loại máy công cụ chuyên gia công, sản xuất những sản phẩm có kích cỡ nhỏ và có độ chính xác cao.

Máy có thể tiện (gia công) các chi tiết tròn xoay, chi tiết định hình những sản phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau, ví dụ như: gỗ, đồng, nhựa, nhôm,…

Xem thêm: Máy tiện CNC là gì?

Khác với máy tiện CNC được điều khiển và giám sát bởi hệ thống máy tính. Máy tiện mini được gia công hoàn toàn bằng bàn tay của người thợ.

Chi tiết, mời các bạn xem tiếp về cấu tạo cơ bản dưới đây:

Cấu tạo máy tiện mini

Về cấu tạo cơ bản, máy tiện mini là loại máy công cụ có kích cỡ nhỏ. Vận hành bằng một motor có công suất không lớn, chỉ khoảng tầm 80 đến 100W hoặc cao hơn một chút. Bảng điều khiển dùng để điều chỉnh công suất motor theo nhiều cấp độ.

cau-tao-may-tien-mini

Sau đây là cấu tạo cơ bản của máy tiện mini của Đức mà CNC Khắc Đá lấy làm ví dụ:

  • Thân máy: Thường được chế tạo từ gang hoặc thép, có tích hợp bàn trượt dẫn hướng có khả năng chống chịu tải tốt.
  • Mâm cặp: Thường có 3 hoặc 4 chấu, dùng để cố định phôi sản phẩm
  • Motor trục chính: máy tiện mini là loại dùng để gia công sản phẩm nhỏ, yêu cầu gia công chi tiết nên công suất motor không cao, chỉ khoảng 80 ~ 100W
  • Bàn xe dao
  • Bộ định tâm
  • Ụ động
  • Bảng điều khiển tốc độ motor

Ứng dụng của máy tiện mini

Máy tiện dùng để gia công các chi tiết có dạng trụ tròn, dạng côn, dạng định hình, cắt ren, cắt rãnh, cắt đứt.

ung-dung-may-tien-mini

Ngoài các dạng gia công cơ bản trên máy tiện được trình bày ở hình vẽ trên, máy tiện còn có thể thực hiện các nguyên công khác như khoan, khoét, doa, mài, lăn nhám và cắt ren bằng bàn ren, ta rô.

Cách sử dụng máy tiện mini

Để thực hiện các động tác gia công, hình thành các bề mặt cần thiết trên chi tiết gia công, máy cần phải có những chuyển động tương đối giữa dao và chi tiết gia công theo một quy luật nhất định được gọi là chuyển động tạo hình về mặt công nghệ, chuyển động tạo hình trên máy tiện có 2 dạng cơ bản sau:

Chuyển động chính

Chuyển động chính là chuyển động quay của chi tiết gia công. Phần lớn công suất của máy được tiêu hao cho chuyển động  này.

chuyen-dong-chinh-cua-may-tien-mini

Chuyển động tiến

Là chuyển động tịnh tiến dao trong quá trình cắt bảo đảm cho dao cắt liên tục vào những lớp kim lọai mới.

Chuyển động tiến gồm chuyển động tiến dọc là chuyển dọc theo đường tiến của phôi, chuyển động tiến ngang là phương vuông góc với đường tâm của phôi, chuyển động xiên so với đường tâm của phôi một góc (khi tiện côn) và chuyển động tiến theo một quỹ đạo cong (khi tiện định hình).

Chế độ cắt khi tiện

Chiều sâu cắt t (mm) : là lớp kim lọai được tiện đi trong một đường chuyển dao chiều sâu cắt được đo theo phương vuông góc với bề mặt gia công.

D – d

t = ————- (mm)

2

Trong đó : D : là đường kính đang gia công (mm)

d: là đường kính đã gia công (mm)

Khi tiện đường kính lỗ chiều sâu cắt là nửa hiệu của đường kính lỗ sau khi gia công và đường kính lỗ trước khi gia công.

che-do-cat-khi-tien

Khi tiện mặt đầu chiều sâu cắt là kích thước của lớp kim lọai bớt đi theo phương vuông góc với mặt đầu.

Khi tiện cắt đứt chiều sâu cắt là bề rộng của rãnh được cắt.

Lượng chạy dao s (mm/vòng) : là quãng đường dịch chuyển của đỉnh dao theo phương chạy dao trong một vòng quay của phôi.

luong-chay-dao-s

Tốc độ cắt V (m/phút): Tốc độ cắt là quãng đường đi được của một điểm xa nhất trên bề mặt cắt tương đối so với đỉnh dao trong một đơn vị thời gian,  thì được gọi là tốc độ.

toc-do-cat-v

Trong hình trên ta thấy đường kính D của phôi càng lớn thì tốc độ cắt V càng lớn với cùng một số vòng quay n của trục chính (của chi tiết).

Khi biết tốc độ cắt V và đường kính của chi tiết D có thể tính được số vòng quay n của phôi (của trục chính) và điều chỉnh hộp tốc độ để có số vòng quay

1000V

n = ————-

π D

Trong ngành gia công cơ khí máy tiện nói chung và máy tiện mini là một công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu đối với người thợ cơ khí.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẻ hiểu hơn về máy tiện mini là gì và cấu tạo của máy để có thêm kiến thức và vận hành máy trong quá trình làm việc.

Nếu có thắc mắc gì khác vui lòng để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẻ giúp bạn giải đáp.