Quy trình bảo dưỡng máy CNC

Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ cho máy CNC chính là một phương pháp giúp nâng cao tuổi thọ của máy.

Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ bạn có thể phát hiện ra các chi tiết bộ phận máy bị hư hỏng để xử lý kịp thời để tránh tình trạng chỉ có một chi tiết bị hỏng làm ảnh hưởng đến cả quy trình vận hành của máy.

quy-trinh-bao-duong-may-cnc

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy CNC.

Trước khi tiến hành bảo dưỡng, các bạn cần kiểm tra tổng thể hoạt động của máy CNC và có đánh giá chính xác tình trạng của máy.

Để làm được việc này bạn cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy CNC tại đây

Từ đó, đưa ra các phương án bảo dưỡng tối ưu nhất. Đầu tiên bạn tiến hành kiểm tra bảo dưỡng phần điện – điện tử và cơ khí.

Điện – Điện tử

– Bạn hãy tiến hành kiểm tra hoạt động của phần điều khiển

– Sau đó, vệ sinh toàn bộ thiết bị điện, mạch chính điện tử và các thiết bị ngoại vi.

– Tiếp theo hãy thống kê các thiết bị cần bảo dưỡng, thay thế và dự toán toàn bộ kinh phí vật tư cần thiết.

kiem-tra-dien-may-cnc

– Tiến hành bảo dưỡng hệ thống điện, các mối nối, cáp nối, tín hiệu ngoại vi như: Công tắc hành trình, cảm biến hành trình,…

– Tiến hành kiểm tra và đưa phương án bảo dưỡng main CPU.

– Cuối cùng bạn hãy bắt đầu kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị linh kiện điện tử bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định.

XEM THÊM: Kinh nghiệm vận hành máy CNC đúng cách

Cơ khí

– Đầu tiên bạn hãy kiểm tra hoạt động cơ cấu cơ khí và chất lượng sản phẩm đầu ra của máy. Từ đó dánh giá tình trạng máy rồi đưa phương án bảo dưỡng hiệu quả.

– Tiếp theo, bạn hãy tiến hành tháo lắp, kiểm tra và bảo dưỡng các cơ cấu chấp hành của máy như: Tra dầu mỡ trục, bulong, ốc vít,…

– Cuối cùng tiến hành hiệu chỉnh cơ cấu cơ khí chính xác.

Kết quả đạt được sau quá trình bảo dưỡng

– Sau khi bảo dưỡng thì máy sẽ hoạt động tốt hơn, đảm bảo được an toàn, ổn định theo đúng quy trình bảo dưỡng máy CNC tiêu chuẩn kỹ thuật, giảm thiểu tối đa tiêu hao năng lượng điện.

– Hệ thống điều khiển của máy làm việc ổn định, giảm tối đa lượng nhiệt phát sinh trong khi hoạt động nhằm tăng thêm tuổi thọ linh kiện, đảm bảo độ chính xác khi điều khiển.

– Cơ cấu cơ khí của máy CNC hoạt động êm, giảm độ ma sát giữa các cơ cấu trong quá trình chuyển động.

– Giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa, tăng tuổi thọ của máy.

Chúng tôi vừa giúp bạn tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy CNC. Mong rằng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong việc bảo dưỡng máy CNC nhằm tăng tuổi thọ hoạt động cho máy.