Tự động hóa là gì?

Tự động hóa giúp tiết kiệm sức lao động, nâng cao chất lượng và độ chính xác cao. Tuy nhiên, tự động hóa là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa hay còn gọi là điều khiển tự động chính là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiên cho các thiết bị hoạt động như: Máy móc, nồi hơi, lò xử lý nhiệt,…

tu-dong-hoa-la-gi

Tự động hóa đã được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Cơ khí, thủy lực, khí nén, điện, điện tử và máy tính hoặc các hệ thống phức tạp như: Các nhà máy hiện đại, máy bay và tàu thường sử dụng tất cả những kỹ thuật kết hợp.

Các bộ điều khiển dùng trong tự động hóa

* Bộ điều khiển gián đoạn

Đây là một trong nhựng bộ điều khiển đơn giản nhất thường được sử dụng trong các thiết bị gia đình như: Nồi cơm điện, nó cần một cái rơ-le nhiệt để đóng và ngắt điện.

Loại điều khiển này có thể thuộc một trong hai kiểu: Điều khiển vòng lặp mở và điều khiển vòng lặp kín.

* Bộ điều khiển PID

Bộ điều khiển PID – Proportional Integral Derivative là một trong những cơ chế phản hồi vòng điều khiển tổng quát được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển công nghiệp.

bo-dieu-khien-pid

Bộ điều khiển PID sẽ tính toán giá trị sai số giữa giá trị đo thông số biến đồi và giá trị mong muốn.

* Bộ điều khiển tuần tự và điều khiển tuần tự logic

Điều khiển tuần tự là một chuỗi cố định hay một logic sẽ thực hiện các hành động khác nhau tùy thuộc vào trạng thái cố định của hệ thống.

Ví dụ: Một chuỗi điều chỉnh là một bộ đếm thời gian trên một máy tưới cỏ.

* Bộ điều khiển dùng máy tính

Máy tính có thể thực hiện được cả hai điều khiển liên tục và kiểm soát được thông tin phản hồi. Bộ điều khiển logic khả trình là một loại vi xử lý mục đích thay thế cho rất nhiếu thành phần cứng như: Giờ và trình tự trống được sử dụng trong tiếp sức lý hệ thống loại.

Việc sử dụng máy tính điều khiển quá trình đã ngày càng thay thế quá trình vận hành truyền thống.

Với mộ máy tính duy nhất có thể thực hiện được các hoạt động của hàng trăm bộ điều khiển khác nhau.

Máy tính điều khiển quá trình có thể xử lý dữ liệu từ một mạng lưới các PLC, dụng cụ và các điều khiển khác để thực hiện các điển hình kiểm soát của nhiều biến số cá nhân trong một số các trường hợp để thực hiện những điều khiển phức tạp.

Chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về tự động hóa là gì và các bộ phận điều khiển dùng trong tự động hóa. Mong rằng đã giúp các bạn có thêm thông tin về lĩnh vực này.